วิธีรักษาสิววัยรุ่น

การแก้ปัญหาสิววัยรุ่นเริ่มต้นด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวประจำวันที่มีประสิทธิภาพและไม่มีอะไรที่ยุ่งยากเลย ส่วนใหญ่จะใช้เพียง 4 ผลิตภัณฑ์เท่านั้น คือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวแบบทาทิ้งไว้ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก (BHA) ผลิตภัณฑ์เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ และครีมกันแดดเนื้อบางเบาที่ป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB

คุณจะได้เรียนรู้อะไร – คุณจะทราบทันทีว่า ปัญหาผิวช่วงวัยรุ่นนั้นสามารถรักษาได้ ขอเพียงได้แนวทางที่ถูกต้อง

การดูแลผิวหน้าในตอนเช้า

 1. ทำความสะอาดด้วยคลีนเซอร์แบบ soap-free ที่เป็นสูตรละลายน้ำได้ซึ่งจะอ่อนโยนต่อผิวแต่ทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง เพราะหากไม่อ่อนโยนต่อผิวจะทำให้เกิดสิวมากขึ้น นอกจากนี้ให้ใช้ผ้านุ่ม ๆ หรือแปรงทำความสะอาดที่มีขนนุ่มเพื่อกำจัดน้ำมันส่วนเกิดออกไป
 2. ผลัดเซลล์ผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีกรดซาลิไซลิกที่อ่อนโยนจะช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนได้
 3. ใช้ผลิตภัณฑ์เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ให้ทั่วบริเวณที่มีแนวโน้มเกิดสิว เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์เป็นส่วนผสมที่ใช้ต่อสู้กับสิวที่ได้มาตรฐานเพราะว่ามันสามารถตรงไปยังแหล่งที่ทำให้เกิดสิวได้อย่างทันที การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเบนโซอิลเปอร์ออกไซต์ดนั้น ให้เริ่มจากความเข้มข้นน้อยก่อนแล้วดูผลการตอบสนองต่อผิวของคุณก่อนที่จะเพิ่มระดับความเข้มข้นที่สูงขึ้น

หมายเหตุ: ยาเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) เป็นสารประกอบอินทรีย์ที่วงการแพทย์นำมาใช้เป็นยาทารักษาสิว นอกจากนี้มีการนำไปใช้ในวงการเครื่องสำอางเพื่อฟอกสีผม ฟอกสีฟัน เป็นต้น องค์การอนามัยโลกจัดเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์เป็นยาที่มีความจำเป็นขั้นพื้นฐานและควรมีใช้ในระบบสาธารณสุขของประเทศ ที่มา: Haamor.com

การดูแลผิวหน้าในตอนเย็น

ขั้นตอนดูแลผิวประจำวันในตอนเย็น ก็เข่นเดียวกับตอนเช้า แต่ไม่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด หากผิวของคุณแห้งหรือลอกเป็นขุย ให้ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์แบบเจลที่มีเนื้อบางเบาทาบาง ๆ รอบ ๆ บริเวณเหล่านั้นเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและทำให้ผิวเรียบเนียน

แก้มใสแนะนำบทความน่าอ่าน

ปัจจัยที่ก่อปัญหาสิว

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในช่วงวัยรุ่นไม่ได้เป็นเพียงปัจจัยเดียวที่อยู่เบื้องหลังของการเกิดสิววัยรุ่น ยังมีสิ่งอื่น ๆ ที่สามารถกระตุ้นให้เกิดสิว หรือ ทำให้เกิดสิวที่มีอยู่แล้วแย่ลงไปอีก

 • ล้างหน้าอย่างอ่อนโยนวันละ 2 ครั้ง ผิวที่สกปรกไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว แต่การไม่ล้างหน้าให้เพียงพอจะทำให้เกิดการรวมตัวกันของน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว การรวมกันนี้จะทำให้เกิดสภาพแววล้อมที่สมบูรณ์สำหรับการเกิดสิวและการอุดตันรูขุมขน
 • การทำความสะอาดผิวแบบรุนแรง การขัดหน้ามากเกินไปด้วยสครับที่คม การใช้แปรงที่ขนแข็ง หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมรุนแรง (เช่น SD หรือ denatured alcohol, เฮเซลนัท, เมนทอล, เปปเปอร์มินต์, น้ำมันหอยระเหย และน้ำมันจากผลไม้ตระกูลส้ม) จะไปทำลายผิวชั้นนอก นั้นหมายความว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อผิว การใช้สิ่งที่ทำให้ผิวอ่อนแอเหล่านี้ก็หมายถึงจะยิ่งทำให้เกิดสิวและหรือการผลิตน้ำมันมากขึ้น และแผลเป็นจากสิวจะยิ่งอยู่นานมากขึ้นด้วยเช่นกัน
 • ทำความสะอาดเครื่องสำอางไม่สะอาด วัยรุ่นบางคนจะปกปิดสิวด้วยการแต่งหน้า แต่ถ้าคุณไม่ลบเครื่องสำอางค์ที่ใช้แต่งหน้าออกให้หมดในทุก ๆ คืน การรักษาสิวก็จะไม่ได้ผล และทำให้รูขุมขุนที่อุดตันยิ่งแย่มากกกว่าเดิม
 • การใช้ผลิตภัณดูแลผิวไม่สม่ำเสมอ วิธีที่จะทำให้มีผิวที่กระจ่างใสยิ่งกว่าเดิม ก็คือให้ทำตามขั้นตอนโดยใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีประสิทธิภาพอย่างสม่ำเสมอ และความอดทนก็เป็นสิ่งจำเป็น
 • ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม ผลิตภัณฑ์ที่เป็นครีม หรือ แว็กซ์ หรือ น้ำมันที่ทาทิ้งไว้ที่ใช้ในการจัดแต่งทรงผมที่ตกลงบนใบหน้าของคุณสามารถเป็นสาเหตุให้เกิดสิวในบริเวณเหล่านั้นได้ วิธีแก้ปัญหาก็คือ ให้เก็บผมออกจากหน้าของคุณให้หมดและใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่บางเบา

อ้างอิง:

 • Journal of the European Academy of Dermatology and Venereology, June 2014, pages 733–740
 • Current Opinion in Pediatrics, August 2008, pages 436–440
 • Journal of Pediatric and Adolescent Gynecology, August 2008, pages 171–176
 • Journal of Cosmetic Science, January/February 2004, pages 65–80

สนใจสั่งซื้อเครื่อง iPL

เครื่องเลเซอร์ iPL ลดความมันใบหน้า ป้องกันสิวอักเสบจากแบคทีเรีย P.Acne ลดรอยแดง รอยดำจากสิว
FB : @envithailand
Line : @envithailand
Email : support@envithailand.com
Website: รายการสินค้า
Call : 02-105-4259 (จันทร์ – ศุกร์ 8.00 – 20.00 หรือ เสาร์ – อาทิตย์ 8.00 – 18.00)
SAY NO วัยรุ่นหน้าปลวก! ปัญหาสิวต้องดูแลอย่างไร
Rate this post

2 thoughts on “SAY NO วัยรุ่นหน้าปลวก! ปัญหาสิวต้องดูแลอย่างไร

 1. Pingback: รีวิวสเปร์ยน้ำแร่ ของสาวผิวหน้ามัน - envi

 2. Pingback: kamsai/7-menus-that-cause-acne/ – envi

Leave a Reply