การกำจัดขนด้วย IPL และ เลเซอร์ ต่างก็เป็นการกำจัดขนแบบมืออาชีพที่ใช้คลื่นแสงในการแทรกซึมเข้าสู่ผิว คลื่นแสงเหล่านี้จะถูกเม็ดสีของเส้นขนดูดซึม และจะทำให้เกิดความร้อน ความร้อนนี้จะเข้าไปทำลายเซลล์ที่ทำให้เส้นขนเจริญเติบโต และจะป้องกันไม่ให้เกิดการเจริญเติมโตขึ้นมาอีก ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือจะเป็นการกำจัดขนถาวร เม็ดสีที่เข้มกว่าของเส้นขน ก็จะทำให้เกิดความร้อนได้มากกว่า และจะดูดซึมได้ไวกว่า ดังนั้นทั้งการรักษาด้วย IPL และ เลเซอร์ มักจะประสบผลสำเร็จกับเส้นขนที่มีสีเข้มกว่า

คุณจะได้เรียนรู้อะไร – ไขข้อข้องใจความแตกต่างของ IPL และ Laser เมื่อต้องนำมาใช้กำจัดขน ท้ายที่สุดจะทำให้คุณได้คำตอบว่าความต้องการของคุณเหมาะสมกับอะไร ระหว่าง IPL vs Laser

 1. IPL vs Laser
 2. IPL กำจัดขนอย่างไร
 3. เลเซอร์กำจัดขนอย่างไร
 4. การรักษาด้วย IPL
 5. การรักษาด้วยเลเซอร์
 6. ประเด็นน่าสนใจ

IPL vs Laser

ข้อแตกต่างระหว่างการกำจัดขนด้วย IPL และ เลเซอร์ มีอยู่หลายประการ ข้อหลักก็คือการใช้เทคโนโลยีที่ให้เกิดผลลัพธ์ IPL จะใช้คลื่นแสงที่มีความยาวคลื่นในช่วงกว้าง และการกำจัดขนด้วยเลเซอร์จะใช้ลำแสงที่มีความเข้มข้นมาก ดังนั้น IPL จะใช้คลื่นแสงที่กระจัดกระจายมากกว่าและจะแทรกซึมได้ตื้นกว่า ในขณะที่เลเซอร์จะมุ่งไปยังรูขุมขนโดยตรงและผู้เชี่ยวชาญจะสามารถจะคาดเดาได้ว่าต้องใช้ความร้อนเท่าใดจึงจะสามารถทำลายเส้นขนได้โดยดูจากสีของมัน

ข้อแตกต่างระหว่าง IPL และ เลเซอร์ ในการกำจัดขน (The Difference Between IPL and Laser Hair Removal)
ข้อแตกต่างระหว่าง IPL และ เลเซอร์ ในการกำจัดขน รูปประกอบ: Beyondskinclinic.com

IPL กำจัดขนได้อย่างไร

เครื่อง IPL ไม่ใช่เลเซอร์ โดยจะสร้างคลื่นแสงที่มีความยาวคลื่นในช่วงกว้าง (คล้ายกับหลอดไฟ) และไม่สามารถที่จะโฟกัสไปยังแสงเข้มข้นได้ เนื่องจากช่วงความยาวคลื่นที่แตกต่างกันจะกระจายตัวไปตามความลึกที่หลากหลายทำให้คลื่นแสงบางช่วงเท่านั้นที่จะมีผลกับการกำจัดขน

IPL มีความตื้นในการแทรกซึมมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับเลเซอร์ที่สามารถแทรกซึมได้ลึกกว่า ไม่ได้ผลกับเส้นขนที่หนาเกิน นอกจากนี้แสงบางช่วงยังสามารถถูกดูดซึมไปยังเนื้อเยื้อรอบ ๆ ได้อย่างดีทำให้เม็ดสีบนผิวหนังเกิดความร้อน จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมคนที่มีผิวสีเข้มจึงมีความเสี่ยงที่ผิวจะไหม้ได้มากกว่า

 • จะไม่ได้ผลกับเส้นขนที่หน้าและหยาบ
 • ลำแสงจะกระจาย
 • เหมาะกับผิวที่มีโทนอ่อน
 • ให้ผลดีที่สุดเมื่อใช้ตั้งแต่ 10 ครั้งขึ้นไป
 • ทำได้ด้วยตัวเอง

เลเซอร์กำจัดขนได้อย่างไร

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์จะเป็นลำแสงตรงมีการเคลื่อนที่ของแสงได้ไวกว่า ดังนั้นจะทำให้เกิดความร้อนได้มากกว่าไปยังรูขุมขนโดยตรงจึงทำให้ปลอดภัยกว่า ทำให้การกำจัดขนมีประสิทธิภาพและไม่มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดความไม่สบายผิว ดังนั้นคนส่วนใหญ่จะสามารถคาดการณ์ได้ว่า จะต้องไปคลินิกเพื่อกำจัดขนด้วยเลเซอร์แค่ไม่กี่ครั้งเท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าการไปกำจัดขนด้วย IPL

 • ให้ผลที่ดีกับเส้นขนที่หน้าและหยาบ
 • ลำแสงตรงไปยังเป้าหมาย
 • เหมาะกับสีผิวทุกแบบ
 • ให้ผลดีที่สุดเมื่อใช้ตั้งแต่ 6 ครั้งขึ้นไป
 • ดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญ

 

ภาพแสดงการกำจัดขนด้วย IPL vs Laser รูปประกอบ: Beyondskinclinic.com
ภาพแสดงการกำจัดขนด้วย IPL vs Laser รูปประกอบ: Beyondskinclinic.com

การรักษาด้วย IPL

ใช้แสงแบบ Full Spectrum (คล้ายกับแสงจากหลอดไฟ) ถึงแม้ว่า IPL จะมีแสงที่มีความยาวคลื่นแสงที่สามารถใช้ในการกำจัดขนได้ แต่ก็ยังมีความยาวคลื่นแสงช่วงที่ไม่จำเป็นรวมอยู่ด้วย ทำให้ IPL มีแสงที่เบาบางและมีประสิทธิภาพในการกำจัดขนได้น้อยกว่า

การรักษาด้วยเลเซอร์

แสงของเลเซอร์ที่แท้จริงจะถูกออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อการกำจัดขนอย่างมีประสิทธิภาพ และจะไม่ปลดปล่อยรังสีของแสงที่ไม่จำเป็นของความยาวคลื่นอื่นออกมา ทำให้เลเซอร์มีประสิทธิภาพมากกว่า IPL เนื่องจากมีความเข้นข้นของแสงมากกว่า

ประเด็นน่าสนใจ แก้มใสอยากบอก

ปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญได้แนะให้ใช้การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ หากความต้องการของคุณนั้นมีข้อจำกัดเมื่อต้องใช้ IPL เช่น ผิวสีเข้ม เส้นขนแข็งและหนา หรือต้องการผลลัพธ์แบบถาวร (ขนไม่งอกใหม่ภายใน 1 ปี) แต่ถ้าคุณต้องการกำจัดขนด้วยตัวเอง และสมาชิกทุกคนในบ้าน IPL คือคำตอบที่ใช่ของคุณ

สนใจสั่งซื้อเครื่อง iPL

เครื่องเลเซอร์ iPL กระตุ้นคอลลาเจน ลดริ้วรอยแห่งวัย
FB : @envithailand
Line : @envithailand
Email : support@envithailand.com
Website: รายการสินค้า
Call : 02-105-4259 (จันทร์ – ศุกร์ 8.00 – 20.00 หรือ เสาร์ – อาทิตย์ 8.00 – 18.00)
ข้อแตกต่างของ IPL vs เลเซอร์กำจัดขน คืออะไร
4 (80%) 19 votes

Leave a Reply