ipl ลดรอยสิว ป้องกันสิวอักเสบจากแบคทีเรีย P.Acne

การรักษาด้วยพลังงานแสงความเข้มสูง (IPL) ได้กลายมาเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางว่าเป็นวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับผู้ที่มีปัญหาจากสิวอักเสบในระดับต่ำจนถึงปานกลางนอกจากจะกำจัดตุ่มหนองและการอักเสบแล้ว IPLยังมีประโยชน์ในการแก้ปัญหารอยแผลเป็นที่ปรากฏบนใบหน้าซึ่งเป็นผลมาจากสิวเรื้อรัง เมื่ออ่านบทความนี้แล้วคุณจะพบว่า IPL อาจจะเป็นสิ่งที่ใช่สำหรับคุณ

สิ่งที่คุณจะได้เรียนรู้คือ – ช่วยคุณคลายความสงสัยว่า IPL สามารถช่วยรักษาสิวอักเสบได้จริงหรือ และมีผลข้างเคียงการรักษาเหมือนยาที่ใช้อยู่หรือไม่ ซึ่งท้ายที่สุดแล้วคุณจะตอบตัวเองได้ว่าทำไมต้องใช้ IPL

  1. การรักษาด้วย IPL เป็นอย่างไร
  2. ประโยชน์จาก IPL ในการรักษารอยสิว
  3. ทำไมควรเลือกการรักษาด้วย IPL
  4. ใครใช้ IPL ได้บ้าง

 

การรักษาด้วย iPL เป็นอย่างไร

ภาพแสดงกระบวนการทำงานของ IPL เพื่อเข้าไปกำจัด P.Acne แบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของสิวอักเสบ

ภาพแสดงกระบวนการทำงานของ IPL เพื่อเข้าไปกำจัด P.Acne แบคทีเรียสาเหตุของสิวอักเสบ อ้างอิง: Dr. Hudson’s medical aesthetic

ขณะที่รักษาด้วย IPL พลังงานแสงความเข้มสูงขนาดสั้นจะถูกปล่อยออกมาจากแอพพลิเคเตอร์ไปยังผิวหนัง ในการรักษาสิวนั้น แสงที่มีความยาวคลื่นที่กำหนดไว้จะไปยังแบคทีเรียเป้าหมายที่อยู่บนผิว รวมทั้งต่อมไขมันที่อักเสบที่มีส่วนทำให้เกิดสิว พลังงานของ IPL ที่มีความยาวคลื่นแสงที่หลากหลายแตกต่างกันนั้นก็จะถูกเลือกใช้เพื่อนำมารักษาอาการที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้รักษาอาการใด เช่น การทำลายเซลส์เม็ดสี, เส้นเลือดฝอย, ขน เป็นต้น เมื่อผิวของคุณดูดซึมพลังงานแสงเข้าไป จะเกิดความรู้สึกร้อนในช่วงสั้น ๆ ให้ความรู้สึกเหมือนถูกเข็มทิ่ม การทาเจลที่แช่เย็นก่อนที่จะรักษาด้วย IPL จะช่วยลบความรู้สึกไม่สบายออกไปได้ และแต่ละช่วงพลังงานแสงสามารถใช้รักษาบริเวณผิวหนังทั่ว ๆไปได้ การรักษาด้วย IPL จะใช้เวลาสั้น ๆ เพียง 20-30 นาทีต่อครั้ง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีเป็นที่พึงพอใจ คนไข้ควรรักษาด้วย IPL ประมาณ 4-6 ครั้ง

ประโยชน์จาก iPL ในการรักษารอยสิว

รอยแผลเป็นจากสิวสามารถส่งผลกระทบได้ทั้งสีและผิวสัมผัสบนผิวหนัง แผลเป็นอาจจะปรากฏเป็นรอยบุ๋มบนผิวหนังหรือเกิดเนื้อเยื้อแผลเป็นนูนขึ้นมา ทั้งสองเคสนั้นแผลเป็นจะทำให้เกิดสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอในรูปของรอยแดงหรือจุดหมองคล้ำขึ้นมา เนื่องจาก IPL จะเข้าไปจัดการกับเซลส์เม็ดสีเป้าหมายโดยเฉพาะจึงทำให้ IPL สามารถที่จะรักษาได้แม้กระทั่งอาการที่ยังไม่ปรากฏรอยสีขึ้นมาบนผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถลดรอยแผลเป็นจากสิวได้อย่างรวดเร็วและทำให้สีผิวสม่ำเสมอยิ่งขึ้น แต่ IPL จะไม่สามารถทำให้แผลเป็นที่นูนขึ้นมาเรียบได้ หรือลดความลึกของแผลเป็นที่เว้าแหว่งลงไปได้

เป็นเรื่องที่น่าสนใจที่ IPL มีผลต่อสิวเช่นกัน แสงจาก IPL จะทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวบนผิวหน้า โดยการฆ่าแบคทีเรียชนิดนั้น นอกจากนี้ยังช่วยลดการผลิตน้ำมันบนผิวได้อีกด้วย การศึกษาโดย Yeung (2007) พิสูจน์ได้ว่าสามารถลดรอยแผลจากสิวได้ 43% หลังทำการรักษา 4 ครั้ง และยังมีอีกการศึกษาจาก Chang ที่ประเมินว่าการเพิ่ม IPL เข้าไปควบคู่กับการรักษาสิวด้วยครีมรักษาสิวแบบมาตรฐาน จะช่วยให้ผิวบริเวณนั้นดูดีขึ้น การศึกษาบันทึกไว้ว่า เมื่อใช้ IPL ร่วมกับยารักษาสิว benzoyl peroxideจะช่วยลดรอยแดง สีผิวที่ผิดปกติและปรับโทนสีผิวของคุณให้ดีขึ้นได้ถึง 63%…อ่านเพิ่มเติมงานวิจัยทางการแพทย์

ทำไมถึงควรเลือกการรักษาด้วย iPL

การรักษาด้วย IPL จะเป็นตัวเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ต้องการจะใช้ลดรอยแผลเป็นจากสิวที่มองเห็นได้โดยไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บและเกิดแผล ระหว่างขั้นตอนการรักษาอาจจะเกิดความรู้สึกไม่สบายขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จึงไม่จำเป็นจะต้องใช้ยาชา จะใช้แค่เจลแช่เย็นทาเท่านั้น ผลข้างเคียงมีโอกาสเกิดขึ้นได้ยาก อาจจะมีเพียงรอยแดงในบริเวณที่รักษาในระยะเวลาสั้น ๆ และจะหายไปภายในไม่กี่ชั่วโมง

ใครใช้ iPL ได้บ้าง

การรักษาด้วย IPL เหมาะกับคนที่มีสีผิวทั่ว ๆ ไปมากกว่าพวกที่มีสีเข้ม เนื่องจากคนที่มีผิวสีเข้มจะทำให้เกิดการผลิตเม็ดสีที่มากกว่าปกติ (hyperpigmentation) จากการรักษาด้วย IPL และคนที่กำลังใช้รับยา Accutane หรือเคยได้รับการรักษาด้วยยาชนิดนี้ในระยะเวลาใกล้เคียง คนท้องและคนที่ไวต่อแสงควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะเริ่มทำการรักษาด้วย IPL สำหรับผู้ที่ต้องการปรับสภาพผิวไปพร้อมกับการลดรอยสีของแผลเป็นจากสิว เพื่อให้ได้ผลที่ดียิ่งขึ้นสามารถทำ IPL ควบคู่ไปกับวิธีการอื่น ๆ ได้ เช่น การลอกผิวโดยใช้กรดไกลโคลิก เป็นต้น

ปกติยิง IPL ใช้ความแรงระดับไหนในการยิงถึงจะเห็นผลที่สุดครับ – IPL รักษาจุดด่างดำ ไม่ได้ทำให้ทั้งหน้าขาว ยกเว้น จุดด่างดำเต็มหน้าจริง ๆ IPL เหมาะกับคนที่มีรอยดำ สิว รอยดำ กระ เป็นสิวอักเสบ รอยกระเข้ม ๆ หรือ รอยดำแดง ที่ชัดมาก แตกต่างจากสีผิวพื้นหลังของเรามาก ๆ จะทำให้ IPL มีประสิทธิภาพมากครับ…อ่านต่อ Q&A การใช้ ipl ลดเลือนรอยสิวที่ Pantip

เมื่อใดก็ตามที่คุณประสบปัญหาจากสิวอักเสบ หรือ แผลเป็นที่ไม่หาย การรักษาด้วย IPL ก็เป็นวิธีการรักษาที่ปลอดภัย ไม่ต้องใช้การผ่าตัด และยังช่วยแก้ปัญหาผิวเหล่านั้นได้อย่างดี หากมีสิวและรอยแผลเป็นมารบกวน การรักษาด้วย IPL ก็จะทำให้คุณกลับมาเผชิญโลกด้วยความมั่นใจอีกครั้ง

สนใจสั่งซื้อเครื่อง iPL

envi-personal-laser-ipl-กระชับรูขุมขน-ลดสิวอักเสบ-ทำเองได้
FB : @envithailand
Line : @envithailand
Email : support@envithailand.com
Website: รายการสินค้า
Call : 02-105-4259 (จันทร์ – ศุกร์ 8.00 – 20.00 หรือ เสาร์ – อาทิตย์ 8.00 – 18.00)
รู้หรือไม่! iPL ใช้ป้องกันสิวอักเสบ และลดรอยสิวได้
4.2 (84%) 25 votes

3 thoughts on “รู้หรือไม่! iPL ใช้ป้องกันสิวอักเสบ และลดรอยสิวได้

  1. Pingback: 3 วิธีจัดการปัญหารูขุมขนกว้าง สิว และ รอยแผลเป็นจากสิว - envi

  2. Pingback: kamsai/7-menus-that-cause-acne/ – envi

  3. Pingback: ทำ IPL ดีไหม - 5 เหตุผลที่ IPL ได้รับความนิยม - envi

Leave a Reply