กำจัดขนด้วยเลเซอร์ IPL – ข้อควรปฏิบัติก่อนและหลังการรักษา

ปัญหาขนส่วนเกินในบริเวณที่ไม่ต้องการ นอกจากสร้างความรำคาญแล้วยังสร้างปัญหาในการแต่งหน้าหากขนส่วนเกินนั้นอยู่บนใบหน้า หลายคนจึงมองหาแนวทางการกำจัดขนถาวร และด้วยวิธีการเดิม ๆ เช่น การโกน การถอน การแว็กซ์ด้วยวิธีการต่าง ๆ หรือวิธีการใช้สารเคมี แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ได้พัฒนาทางเลือกใหม่ในการรักษาด้วยเลเซอร์ IPL ซึ่งมีความปลอดภัยสูง ได้รับการรับรองจากสถาบันชั้นนำในระดับโลก ว่าสามารถยับยั้งร่างกายไม่ให้สร้างเส้นขนขึ้นใหม่ในบริเวณที่ทำการรักษาได้ยาวนานต่อเนื่องอย่างน้อย 6 เดือน และขนที่ขึ้นใหม่จะมีเส้นเล็กลง และค่อย ๆ ทยอยลดลงไปเรื่อย ๆ

วิธีการกำจัดขน

รักษาด้วยแนวทางดั้งเดิมแนวทางการรักษาแบบใหม่
การกำจัดขนแบบชั่วคราว
1. การถอน
2. การโกน
3. การแว็กซ์ด้วยขี้ผึ้ง
4. การใช้สารเคมี

วิธีการเหล่านี้ค่อนข้างเจ็บ ยุ่งยาก และเป็นวิธีกำจัดขนแบบชั่วคราวเท่านั้น เนื่องจากขนจะงอกใหม่ในเวลาอันรวดเร็ว

การกำจัดขนแบบถาวร

วิธีกำจัดขนด้วยกระแสไฟฟ้า (electrolysis) เป็นวิธีที่ได้ผลและเป็นที่นิยม การกำจัดขนด้วยวิธีนี้ทำโดยการสอดเข็มซึ่งเป็นขั้วไฟฟ้าลงไปทำลายรากขนทีละเส้น ซึ่งเป็นวิธีการที่ค่อนข้างเจ็บปวดและเสียเวลา อีกทั้งยังต้องเสี่ยงกับปัญหาการติดเชื้อและการเกิดแผลเป็น
การใช้เลเซอร์กำจัดขน เป็นนวัตกรรมล่าสุด ซึ่งเป็นวิธีการกำจัดขนที่รวดเร็ว เจ็บปวดน้อยกว่า และให้ผลลัพธ์ชัดเจนว่าสามารถลดจำนวนขนงอกใหม่ อีกทั้งขนที่งอกใหม่จะมีขนาดเส้นขนเล็กลง ซึ่งสามารถนำมาแทนที่การกำจัดขนถาวรแบบชั่วคราวได้ทันที

เลเซอร์กำจัดขนได้อย่างไร

แสงเลเซอร์จะสามารถทำลายเฉพาะเส้นขนที่อยู่ในระยะเวลางอกตัวเท่านั้น ซึ่งจะปล่อยพลังแสงในช่วงความถี่ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกถึงระดับรากขนเพื่อยับยั้งการเกิดใหม่ของเส้นขนโดยไม่ทำลายผิวหนังบริเวณข้างเคียง ผู้ทำการรักษาไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ไม่เจ็บปวด โอกาสเกิดรอยแผลหลังทำการรักษามีน้อยมาก

หากพูดถึงการกำจัดขนด้วยแนวทางดั้งเดิม มักเสี่ยงต่อการบาดเจ็บต่าง ๆ มากกว่าการรักษาด้วยเลเซอร์ เพราะผลข้างเคียงการรักษาด้วยวิธีการใหม่นี้มีเพียงการแสบร้อนคล้ายไหม้แดดเท่านั้น หรือให้เห็นภาพชัดเจนก็เหมือนอาหารแสบร้อนหลังจากเล่นน้ำทะเลเพราะตากแดดต่อเนื่องเป็นเวลานานนั่นเอง ซึ่งอาการมักหายไปภายใน 1-2 ชั่วโมง ในระหว่างการรักษาผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการเจ็บปวดน้อยมากเมื่อทายาชาก่อนการรักษา 1 ชั่วโมง หลังการรักษาผิวหนังบริเวณนั้นจะมีอาการบวมแดงขึ้นทันทีโดยเฉพาะบริเวณรอบรูขุมขน แต่อาการเหล่านี้จะหายไปเองภายในระยะเวลาชั่วข้ามคืน และผู้ป่วยส่วนใหญ่สามารถทำงานได้เป็นปกติทันทีหลังการรักษา

Tip: แสงเลเซอร์จะสามารถทำลายเฉพาะเส้นขนที่อยู่ในระยะเวลางอกตัวเท่านั้น

ข้อมูลเกี่ยวกับเลเซอร์กำจัดขน

 • ระยะเวลาที่ใช้ใน แสงเลเซอร์จะสามารถทำลายเฉพาะเส้นขนที่อยู่ในระยะเวลางอกตัวเท่านั้น ขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ที่ต้องการกำจัดขน เช่น ขนบริเวณเหนือริมฝีปากใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที ขนบริเวณหน้าแข้งใช้เวลาประมาณข้างละ 30-45 นาที
 • โดยปกติเส้นขนแต่ละเส้นจะมีระยะเวลาช่วงที่งอกตัวและมีช่วงระยะเวลาพักตัวก่อนที่จะหลุดร่วงและมีขนเส้นใหม่งอกมาแทนที่ แสงเลเซอร์จะสามารถทำลายเฉพาะเส้นขนที่อยู่ในระยะเวลางอกตัวเท่านั้น ดังนั้นการกำจัดขนด้วยเลเซอร์จำเป็นต้องใช้การรักษามากกว่าหนึ่งครั้ง ทั้งนี้การรักษาในครั้งถัดมาควรเริ่มในขณะที่เส้นขนเริ่มจะงอกขึ้นมาใหม่ ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาที่ให้ประสิทธิภาพในการกำจัดขนสูงสุด
  • การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นทีละน้อยแบบค่อยเป็นค่อยไป เริ่มจากการที่เส้นขนเส้นเล็กลงและงอกช้าลง โดยทั่วไปควรรักษาประมาณ 4-6 ครั้งจึงจะเริ่มสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน ผู้ป่วยแต่ละท่านจะตอบสนองต่อการรักษาต่างกัน แพทย์ผู้ทำการรักษาจะสามารถให้รายละเอียดเพิ่มเติมได้
  • ผลข้างเคียงภายหลังการรักษาที่อาจพบ ได้แก่ อาการแสบแดง หรือรูขุมขนอักแสบเป็นจุดคล้ายสิวในช่วง 3-4 วัน แรก ในบางรายอาจเป็นตุ่มพองเล็กน้อย

Tip: การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ นอกจากช่วยยับยั้งการเกิดใหม่ของเส้นขนแล้ว “เลเซอร์ IPL ยังช่วยลดนำมันในชั้นผิว” ซึ่งเป็น “ที่มาของสิวอักเสบ” ที่เกิดจากไขมันอุดตันในรูขุมขน

ข้อควรปฏิบัติก่อนและหลังการกำจัดขนด้วยเลเซอร์

 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนและหลังการรักษา
 • หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางหรือยาทาบางประเภทที่อาจก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อผิวหนัง เช่น glycolic acid, tretinoin อย่างน้อย 3 วันก่อนการรักษา
 • หลีกเลี่ยงการถอน แว็กซ์ หรือกำจัดขนด้วยกระแสไฟฟ้าอย่างน้อย 1 เดือนก่อนการรักษา ส่วนการโกนหรือการตัดเล็มให้สั้นอาจทำได้ แต่ควรหยุดก่อนการรักษา 3 วัน
 • สามารถบรรเทาอาการบวมและแสบร้อนภายหลังการรักษาได้ด้วยการประคบเย็น
 • หากมีอาการปวดมากหรือมีตุ่มน้ำพองเกิดขึ้นให้กลับไปพบแพทย์

ประเด็นน่าสนใจ แก้มใสอยากบอก

ปัจจุบันมี เครื่องเลเซอร์กำจัดขน IPL ที่สามารถใช้งานที่บ้านได้ แก้มใสเข้าใจว่าขนส่วนเกินมีอยู่หลาย ๆ บริเวณบนร่างกายเรา และที่สำคัญสำหรับขนในที่ลับไม่ว่าจะเป็นคุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชาย ต่างต้องการความเป็นส่วนตัวในการรักษา และเครื่องเลเซอร์ IPL จึงเป็นทางเลือกใหม่ ที่คุณสามารถกำจัดขนในทุก ๆ บริเวณ ไม่ว่าจะเป็นใบหน้า หน้าอก รักแร้ ขาหนีบ แนวบิกินี่ หรือแม้กระทั่งขนน้องสาว…หลังจากนี้คุณไม่ต้องกังวลเรื่องต้องให้คนแปลกหน้ามาเห็นขนในที่ลับคุณอีกต่อไปแล้วล่ะคะ

ขอขอบคุณ : โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เรียบเรียงข้อมูลโดย : แก้มใส

กำจัดขนด้วยเลเซอร์ IPL – ข้อควรปฏิบัติก่อนและหลังการรักษา
4.3 (85.33%) 15 votes