สารที่ทำหน้าที่ให้สีผิวของมนุษย์เรียกว่า เมลานิน ซึ่งหากผิวในพื้นที่นั้นๆ มีการผลิตเมลานินมากเกินไป ก็จะทำให้ เกิดจุดด่างดำ ฝ้า กระ โดยจุดด่างดำบนในหน้า เราเรียกว่า Hyper-pigmentation ซึ่งเกิดจากการที่ผิวสัมผัสแสงแดด และมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรืออาจเกิดจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ไม่มี ผลร้ายแรง แต่หากคุณมีจุดด่างดำและต้องการทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ลองทำตามขั้นตอนการรักษาเหล่านี้

คุณรู้หรือไม่ IPL รักษาฝ้า ลดรอยดำจากสิวได้…อ่านรีวิว

จุดด่างดำ รู้สาเหตุก็รักษาได้

เราควรเรียนรู้เกี่ยวกับความแตกต่างของรอยดำ ฝ้า กระ เพื่อหาวิธีการกำจัดหรือลดเลือนรอยดำเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถแบ่งรอยดำ ฝ้า กระ เป็น 3 ประเภทดังนี้

กระผู้สูงอายุ

กระผู้สูงอายุ (Senile lentigo) เป็นกระที่เกิดจากแสง UV กว่า 90% ของผู้ที่มีกระประเภทนี้จะมีอายุมากกว่า 60 ปี เราจึงเรียกกระชนิดนี้ว่ากระผู้สูงอายุ โดยผู้ที่รับแสงแดดสะสมมาอย่างยาวนานมีโอกาสที่จะเป็นกระชนิดนี้มากกว่า โดยลักษณะของกระชนิดนี้จะมีทั้งแบบที่เป็นรอยหรือเป็นจุดมีขนาดใหญ่กว่า 1 ตร.ซม. ผิวบริเวณที่เป็นกระจะมีสีน้ำตาลเข้มกว่าสีผิวบริเวณโดยรอบอย่างชัดเจน

ฝ้า ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล

ฝ้า (Melasma) มีสาเหตุหลักมาจากภาวะไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย ผู้หญิงมักจะพบตอนที่ฮอร์โมนใน ร่างกายเปลี่ยนแปลงเช่น ตั้งครรภ์ หรือ ตอนหมดประจำเดือน บางครั้งอาจเกิดจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุม กำเนิดหรือการใช้ยาลดหรือกระตุ้นฮอร์โมน นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากความผิดปกติของต่อมไทรอยด์

รอยดำ

รอยดำ (Post-inflammatory hyperpigmentation ย่อ PIH) หลังผิวหนังอักเสบเกิดจากได้จากหลาย สาเหตุ เช่น รอยถลอกจนเกิดเป็นแผลเป็น ผื่นแพ้ประภเทต่างๆ การรักษาโรคที่ผิวหนัง การอักเสบจากการแพ้ยา การรักษาสิว หรือในบางกรณี อาจเกิดอย่างไม่ทราบสาเหตุ มักพบในบุคคลที่มีผิวสีเข้ม เช่นผิวของชาวเอเชีย ชาวแอฟริกัน เป็นต้น

รีวิว iPL รักษาฝ้าจากผู้ใช้ตัวจริง

รีวิวการใช้ ipl ลดรอยฝ้า กระ
ถอยมาแล้ววว…Personal IPL พร้อมรีวิวรักษาฝ้าแบบจัดเต็ม คุ้ม/ไม่คุ้ม เดี๋ยวรู้กัน! รีวิว IPL รักษาฝ้า โดยคุณ Namtarm_Za พร้อมข้อมูลเปรียบเทียบความคุ้มค่าระหว่างการใช้ IPL กับการไปคลิกนิค
รีวิว ipl รักษาฝ้า จากผู้ใช้จริง
รีวิว ipl รักษาฝ้า – สัปดาห์แรก
รีวิว ipl รักษาฝ้า - สัปดาห์ที่ 2
รีวิว ipl รักษาฝ้า – สัปดาห์ที่ 2
รีวิว ipl รักษาฝ้า - สัปดาห์ที่ 3
รีวิว ipl รักษาฝ้า – สัปดาห์ที่ 3

สำรวจพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน

หลังจากแบ่งชนิดของ รอยดำ ฝ้า กระ แล้วเราจะสามารถหาสาเหตุของการเกิดปัญหาผิวเหล่านี้ได้เพื่อที่จะสามารถทำการรักษาได้อย่างตรงจุด โดยดูจากพฤติกรรมของเราที่ผ่านมาดังนี้

สำรวจว่าพฤติกรรมปกติผิวของเราสัมผัสแสงแดดโดยตรงอย่างไม่มีการป้องกันหรือไม่เช่น ไม่สวมเสื้อแขนยาว หรือไม่ทาโลชั่นกันแดด หากพบว่าส่วนใหญ่เรามีพฤติกรรมดังกล่าวก็ควรหลีกเลี่ยงโดยการสวมใส่เสื้อผ้าที่ป้องกันแดดหรือทาโลชั่นกันแดดที่มีค่า SPF ที่เพียงพอต่อการปกป้องผิวของเรา

ตรวจสอบว่าเราอยู่ในระหว่างการรักษาที่ใช้ยาที่มีผลต่อฮอร์โมนหรือไม่ เช่น การควบคุมฮอร์โมนเพื่อรักษาโรคต่าง ๆกับแพทย์ การคุมกำเนิด ซึ่งสาเหตุเหล่านี้อาจทำให้เกิดฝ้าได้ และหากผิวของเราเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ก็จะเป็นการยากที่จะทำการรักษา แต่ทั้งนี้ก็มียังมีวิธีการที่ทำให้ผิวของเราดีขึ้นกว่าปกติ หากเราเคยมีปัญหาสิวเรื้อรัง ศัลยกรรมพลาสติก หรือปัญหาผิวที่เป็นระยะเวลานาน ผิวอาจมีปัญหาประเภทรอยดำซึ่งผิวประเภทนี้สามารถรักษาได้อย่างตรงจุดหรืออาจหายได้เองตามธรรมชาติ

ปรึกษาแพทย์ผิวหนัง

แพทย์ผิวหนังจะมีเครื่องมือตรวจสภาพผิวที่มีประสิทธิภาพและนอกจากนี้ยังสอบถามพฤติกรรมที่ผ่านมาของเราและวินิจฉัยอาการผิวหนัง ทำให้เราได้รับการรักษาที่ตรงจุดที่สุดหากเป็นรอยดำแบบทั่วไปนั้นมีผลิตภัณฑ์ลบรอยดำขายตามท้องตลาดเป็นจำนวนมาก และเมื่อมาพบแพทย์ผิวหนังแล้วเราจะได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ควรใช้เพื่อลดรอยดำแบบมีส่วนผสมที่เหมาะสมกับผิวของเราทำให้เราได้รับการใช้ยาที่ถูกต้องตรงกับผิวเรามากที่สุด

รอยดำบางชนิดต้องใช้ยาที่มีใบสั่งยาจากแพทย์ถึงจะได้ผลดีที่สุดเหตุผลที่สำคัญอีกข้อในการปรึกษาแพทย์เพราะแพทย์ผิวหนังจะช่วยเราตรวจสอบว่าอาการดังกล่าวมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งผิวหนังหรือไม่

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสม

เมื่อทราบสาเหตุของการเกิดรอยดำแล้ว ก็ได้เวลาที่ต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาช่วยรักษาและฟื้นฟูสภาพผิว ให้ผิวขาวใสได้ดังที่หวัง

ใช้ Cleanser ขัดผิว

หากคุณเริ่มมีรอยดำได้ประมาน 1-2 เดือน รอยดำประเภทนี้ส่วนมากจะอยู่บนผิวชั้นบน คุณสามารถใช้วิธีง่ายๆใน การลดรอยดำด้วยการขัดผิวด้วยตัวเอง การขัดผิวเป็นขั้นตอนการกำจัดรอยดำที่อยู่ชั้นบนสุดได้และร่างกายจะสร้าง ผิวใหม่ขึ้นมาได้ ใช้ Cleanser ที่มีส่วนผสมของสครับเพื่อช่วยในการผลัดเซลล์ผิวชั้นบนสุด หากเลือกแบบที่ไม่มี สครับสามารถใช้แอลมอนด์บดหรือข้าวโอ๊ดบดแทนลงใน Cleanser ก็สามารถช่วยในการผลัดเซลล์ผิวได้เช่นกัน

ใช้ Topical acid ในการรักษา

ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั้งแบบใช้ตามใบสั่งยาของแพทย์หรือตามเคาเตอร์ทั่วไป โดยส่วนประกอบที่สำคัญคือ Alpha hydroxy acids, Beta hydroxy acids or retinoids โดย Acid ทุกตัวนี้มีคุณสมบัติในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และสามารถลดเลือนจุดด่างดำได้

Alpha-hydroxy acids ประกอบด้วย Glycolic acid, Mandelic acid, Citric acid, Lactic acid and others. เป็น Acid ที่พบในอาหารเด่นในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิวเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง สามารถแปรรูปเป็น เซรั่ม ครีม มอยเจอร์ไรเซอร์ และผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวได้

Beta-hydroxy acid หรือที่รู้จักในชื่อ Salicylic acid. ส่วนประกอบส่วนใหญ่มีประสิทธิภาพในกำจัดสิว Salicylic acid สามารถแปรรูปเป็น ครีม เซรั่ม cleanser และผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวได้ Retinoic acid หรือที่รู้จักในชื่อ Tretinoin ( Retin-A.) Retinoic acid ทำมาจากวิตามินเอ มีประสิทธิภาพในการ กำจัดสิวและลดเลือนจุดด่างดำ สามารถใช้ในรูปแบบของ ครีม เจล โดยในประเทศสหรัฐอเมริกาจะสามารถใช้ได้ ต้องมีใบสั่งจากแพทย์เท่านั้น

ใช้เลเซอร์เย็น หรือ Intense Pulsed Light ( IPL )

ในการรักษา โดยแสงจากไอพีแอลจะเป็นแสงความเข้มข้นสูงลงไปทำปฏิกิริยากับเมลานินใต้ชั้นผิว โดยเมลานินจะ ดูดซับพลังงานเข้าไปแล้วถูกทำลาย โดยที่ผิวบริเวณโดยรอบจะไม่ได้รับอันตรายใดๆ ซึ่งหลังทำ IPL ส่งผลทำให้ รอยดำ ฝ้า กระ จางลง โดยวิธีการใช้ไอพีแอล นี้ให้ผลลัพธ์ที่ดีมาก แต่มีข้อเสียคือราคาค่อนข้างสูง แต่อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีไอพีแอล ได้มีการพัฒนาไปมากทำให้ในปัจจุบันสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์เครื่อง IPL ที่ราคาถูกลง และเป็นเครื่อง IPL home use ที่สามารถใช้ได้ง่ายๆ ที่บ้าน หรือ เครื่อง Personal IP

Infographic ipl คืออะไร
แผนภาพสรุปอธิบาย IPL คืออะไร ดาวน์โหลดไฟล์ที่นี่

การรักษาจุดด่างดำ ฝ้า กระ ด้วยเลเซอร์ Personal IPL เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด โดยเฉพาะรอยดำรอยแดง ฝ้า กระ ที่เราเป็นมานานแล้ว แต่ทั้งนี้ในการรักษาอาจจะต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 3-6 เดือนจึงจะเริ่มเห็นผล เพราะร่างกาย ต้องมีกระบวนการสร้างและซ่อมแซมตามธรรมชาติ

หากคุณมีผิวที่ค่อนข้างขาว อาจจะต้องใช้พลังงานของไอพีแอล ที่เข้มข้นเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เพราะ ตามหลักการแล้วแสงไอพี่แอล จะทำปฏิกิริยากับเมลานินใต้ชั้นผิว นอกจาก IPL จะเป็นลดเลือนจุดด่างดำ ฝ้า กระ ได้แล้วยังสามารถเป็น IPL รักษารอยสิว กำจัดขน รักษาสิว และกระชับรูขุมขนได้อีกด้วย

สนใจสั่งซื้อเครื่อง IPL

เครื่องเลเซอร์ iPL กระตุ้นคอลลาเจน ลดรอยดำ รอยแดง รอยฝ้ากระ
FB : @envithailand
Line : @envithailand
Email : support@envithailand.com
Website: รายการสินค้า
Call : 02-105-4259 (จันทร์ – ศุกร์ 8.00 – 20.00 หรือ เสาร์ – อาทิตย์ 8.00 – 18.00)
เลเซอร์ IPL ตัวช่วยรักษาฝ้า กระอย่างได้ผล
4 (80.73%) 55 votes

Leave a Reply