ป้องกันสิวอักเสบด้วย ipl

แสงเลเซอร์เป็นแสงที่มีคุณสมบัติพิเศษแบบเฉพาะ จะเป็นแสงช่วงคลื่นเดียวและแสงเลเซอร์นั้นทุกช่วงคลื่นจะมีการเคลื่อนตัวของแสงแบบไม่แตกกระจายตัว ดังที่เราจะเห็นว่าเวลาเราใช้แสงเลเซอร์เป็น Pointer เราจะเห็นเป็นจุดสีแดง เวลาที่วิทยากรนำไปใช้เป็นอุปกรณ์ประกอบการบรรยายต่าง ๆ แสงนั้นจะมีความคมและสามารถเดินทางได้ไกล โดยที่ลำแสงไม่แตกกระจายออกไปคุณสมบัติเช่นนี้จะไม่เห็นในแสงชนิดอื่น

IPL คืออะไร มีความปลอดภัยหรือเปล่า

ipl คืออะไร

ภาพแสดงประโยชน์ของ iPL ที่มีต่อการดูแลผิว

IPL, or intense pulse light, is a technology similar to laser. Instead of a single wavelength of light as with a laser, IPL uses a bright light in front of which filters are placed which filter out most wavelengths except those taken up by pigment and blood vessels, depending on the filter used. – D.J. Verret, MD จาก realself.com

iPL เป็นแสงความเข้มข้นสูงและใช้ความยาวช่วงคลื่นแสงที่เฉพาะเจาะจงในการรักษา โดยตัดความยาวช่วงแสงที่ไม่ต้องการออกด้วย เทคโนโลยี Cutoff Filter (แผ่นกรองแสง ) ซึ่งต่างกับแสงเลเซอร์ โดยเมื่อใช้งานแสง iPL จะมีลักษณะการกระจายแสง เหมือนแฟลช ทั้งนี้แสง iPL มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า เลเซอร์เย็น ถ้านำมารักษาเพื่อความงาม iPL สามารถลดเลือนรอยแดง รอยดำจากสิวได้* ปรับให้สีผิวเรียบเนียนสม่ำเสมอและกำจัดขนถาวรได้ เพราะ iPL มีหลายช่วงคลื่น การใช้แสง iPL จำเป็นจะต้องให้ตลับทรีทเม้นท์แนบกับผิวหนังมากที่สุด และใช้ iPL gel ควบคู่เพื่อให้แสงโฟกัสไม่แตกกระจายและเพื่อลดความร้อนจากแสง iPL ทำให้ใช้พลังงานแสงได้ในระดับที่สูงขึ้น โดยหลังทำ iPL แล้วจะรู้สึกได้ว่าผิวดูเรียบเนียนขึ้น

จุดกำเนิด IPL (ไอพีแอล)

งานวิจัยเทคโนโลยี IPL ใช้รักษาสิว รอยดำ รอยแดง และกำจัดขน
งานวิจัยเทคโนโลยี IPL ใช้รักษาสิว รอยดำ รอยแดง และกำจัดขน

IPL (ไอพีแอล) ถือกำเนิดมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1990 นับตามวันที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการในประเทศสหรัฐอเมริกาว่าสามารถใช้งาน IPL ในการกำจัดขน กระตุ้นคลอลาเจน ลดเลือนจุดด่างดำ รักษาสิวและการบำรุงผิวด้านต่างๆ ได้ โดยเป็นการประดิษฐ์คิดค้นร่วมกันระหว่างนักวิทยาศาสตร์และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ต่อมาในปี ค.ศ. 1996 ได้เริ่มมีการใช้งานเครื่อง IPL เพื่อรักษาผิวในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยในยุคนั้นเครื่อง IPL ยังมีขนาดใหญ่มาก ต้องใช้งานตาม รพ. และต้องอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของแพทย์ เพราะเทคโนโลยีนี้ยังเป็นเรื่องใหม่และพลังงานของเครื่องใหญ่ยังค่อนข้างสูงอาจทำอันตรายกับผิวได้…อ่านเพิ่มเติม

IPL vs Laser ราคาและความคุ้มค่า

 1. เปรียบเทียบด้านผลการรักษา
ข้อแตกต่างระหว่าง IPL และ เลเซอร์ ในการกำจัดขน (The Difference Between IPL and Laser Hair Removal)
ข้อแตกต่างระหว่าง IPL และ เลเซอร์ ในการกำจัดขน (The Difference Between IPL and Laser Hair Removal) อ้างอิง: Beyondskinclinic.com

หลายคนที่กำลังมองหาโซลูชั่นที่สามารถดูแลได้ตั้งแต่กำจัดขนส่วนเกิน ไปจนถึงลดรอยดำ และป้องกันสิว การใช้เลเซอร์จะเป็นตัวเลือกการรักษาแบบเฉพาะเจาะจง ด้วยลำแสงเลเซอร์นั้นจะมีความแคบและเข้มข้นสูง แม้จะเห็นผลเร็วและชัดเจน แต่ผลข้างเคียงที่เกิดจากการรักษาจึงมีมากกว่าการใช้ IPL

“แม้แสงเลเซอร์ให้ผลการรักษาที่รวดเร็ว และชัดเจน แต่ผลข้างเคียงการรักษานั้นมีผลกระทบมากกว่า IPL”

 1. เปรียบเทียบด้านความคุ้มค่า
เปรียบเทียบความคุ่มค่า การรัษาด้วย IPL vs เลเซอร์
เปรียบเทียบความคุ่มค่า การรัษาด้วย IPL vs เลเซอร์ อ้างอิง: รีวิว IPL รักษาฝ้า โดยคุณ Namtarn_Za จาก Jeban

การรักษาด้วยเลเซอร์เน้นเฉพาะเจาะจงตามอาการ ในขณะที่ เครื่อง IPL นั้นมีคุณสมบัติร่วม 2 ประการที่ไม่มีในเลเซอร์คือ “รักษา + ฟื้นฟู” อีกทั้ง การรักษาด้วย IPL มีผลข้างเคียงน้อยมาก ปัจจัยเหล่านี้จึงสะท้อน “ต้นทุนในการรักษา” ระหว่างเลเซอร์ กับ IPL ได้อย่างชัดเจน

ช่วงคลื่น IPL ความลับของการรักษา

ช่วงคลื่น IPL เทคโนโลยีการรักษาเฉพาะจุด ไม่ทำร้ายผิว
ภาพแสดงช่วงคลื่น IPL เทคโนโลยีการรักษาเฉพาะจุด ไม่ทำร้ายผิว
 1. 420-490 nm. – รักษาสิว ลดความมันบนใบหน้าและการอักเสบของสิว
 2. 490-590 nm. – สร้างผิวใส ยกกระชับผิวและลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย
 3. 590-620 nm. – ลดเลือนฝ้ากระ จุดด่างดำ รอยแผลเป็น และรอยสิวต่าง ๆ
 4. 620-1200 nm. – ขจัดเส้นขนและยับยั้งการเกิดใหม่ของเส้นขนส่วนเกิน

การรักษาด้วย IPL นั้นจะใช้คลื่นแสงที่มีผลโดยตรงกับความเข้มของสีผิว หรือจุดด่างดำในแต่ละชั้นของผิว คลื่นแสงที่กระจายตัวจึงไม่ทำร้ายผิวในบริเวณที่อยู่ใกล้เคียงจุดที่ทำการรักษา

ขั้นตอนการรักษาเป็นอย่างไร

ผู้ที่รับการรักษาไม่ต้องกังวลว่าจะเจ็บ จึงไม่ต้องใช้ยาชา แต่เพื่อป้องกันความร้อนในบางจุดของผิวที่มีเม็ดสีเข้มกว่าบริเวณอื่น จึงใช้เจล iPL ชโลมตรงบริเวณที่จะทำการรักษาก่อน ช่วยให้ไม่รู้สึกเจ็บ และให้สวมแว่นดำเพื่อป้องกันแสงสว่างที่เกิดจากเครื่อง IPL

ในการรักษาแต่ละครั้งใช้เวลานานแค่ไหน

การรักษาอาจใช้เวลาตั้งแต่ 15-30 นาที ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำการรักษา แต่หากต้องรักษาในบางอาการ เช่น ลดรอยดำจากสิว ลดริ้วรอย อาจต้องใช้เวลานานขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละคน

จำนวนครั้งในการทำ กี่ครั้งจะเห็นผล

ขึ้นกับปัญหาบางเรื่องทำเพียงครั้งเดียว บางเรื่องต้องทำต่อเนื่อง โดยทั่วไปจะเห็นผลเร็วหลังจากทำ 1-2 ครั้ง และในการทำ 4 – 5 ครั้งจะเห็นผลชัดเจนขึ้น โดยทำทุก 2 สัปดาห์ ต่อครั้งในระยะแรก

ปกติยิง IPL ใช้ความแรงระดับไหนในการยิงถึงจะเห็นผลที่สุดครับ
IPL รักษาจุดด่างดำ ไม่ได้ทำให้ทั้งหน้าขาว ยกเว้น จุดด่างดำเต็มหน้าจริง ๆ IPL เหมาะกับคนที่มีรอยดำ สิว รอยดำ กระ เป็นสิวอักเสบ รอยกระเข้ม ๆ หรือ รอยดำแดง ที่ชัดมาก แตกต่างจากสีผิวพื้นหลังของเรามาก ๆ จะทำให้ IPL มีประสิทธิภาพมากครับ
ที่มา: Pantip.com


ผลข้างเคียงหลังการรักษา

การรักษาด้วย IPL มีความปลอดภัยสูง ผู้รับการรักษามีผลข้างเคียงน้อยมาก เช่น หลังทำจะรู้สึกอุ่น ๆ ที่ผิวประมาณ ประมาณ 5-15 นาที ปกติจะไม่มีรอยเห่อแดง แต่หากมีในบางบริเวณจะหายได้เองใน 1-2 ชั่วโมง

การปฏิบัติตัวหลังรักษา

อย่ารบกวนผิวมากนัก เช่น ขัดถูหน้าแรง ๆ อยู่ในที่แสงแดดจัด และตลอด 1 สัปดาห์หลังการรักษาควรมีการทาครีมบำรุงผิว (Moisturizer) และทาครีมกันแดดทุกวัน

รีวิว IPL รักษาฝ้า จากประสบการณ์จริง

สำหรับเรารู้สึกว่าคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปนะ ผลลัพธ์ที่ได้ในเรื่องฝ้ากระและจุดด่างดำนั้นถือว่าดีมาก แต่อย่างที่รู้กันดีว่าการจะรักษาฝ้ากระให้หายขาดนั้นไม่มีทาง ก็ได้แต่ดูแลรักษาให้จางลงได้มากที่สุดและใช้กันแดดทุกวัน สำหรับหัวยิงอีก 4 หัวที่เหลือ เราก็เริ่มมีใช้บ้างแล้ว เช่น กำจัดขนและ Reju แต่ไม่ได้เก็บผลเป็นรูปภาพต่อเนื่อง ซึ่งโดยรวมเราพอใจกับผลลัพธ์ที่ได้มาก…อ่านรีวิวทั้งหมด

IPL กับ จุดด่างดำจากสิว ทำแล้วช่วยให้รอยสิวจางเร็วขึ้นจริงหรือเปล่า?
จริงแล้วการทำ IPL มุ่งเน้นไปในเรื่องการปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนขึ้นมากกว่าการรักษาสิว แต่ผลข้างเคียงจากการทำสามารถช่วยลดการเกิดสิวได้ด้วย
ที่มา: Aacnedefend.in.th


ประเด็นน่าสนใจ แก้มใสอยากบอก

ipl คืออะไร
แผนภาพสรุปอธิบาย IPL คืออะไร ดาวน์โหลดไฟล์ที่นี่

IPL ไม่ใช่เลเซอร์นะคะ เป็นลักษณะของแสงในสีต่าง ๆ ใช้รักษาเฉพาะจุด เช่น จุดดำ จุดแดง – แพทย์หญิง วรทัย เตือนอารีย์

iPL รักษาอะไรได้บ้าง

 • รักษารอยแดงจากเส้นเลือดฝอยขยายและฝ้าเส้นเลือด
 • ช่วยลดผิวหน้าหมองคล้ำ ช่วยปรับสีผิว ทำให้ผิวขาวใสและเรียบเนียน
 • รักษาฝ้าและกระ
 • ช่วยรักษารอยแดงจากสิว และแผลเป็นจากสิว
 • รูขุมขนกว้างจะกระชับเล็กลง
 • ลดริ้วรอย โดยจะกระตุ้นให้ผิวมีการสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่ ริ้วรอยจึงจางลงได้

ทั้งนี้ หากเป็น Personal iPL นั้นสามารถรักษาอาการเหล่านั้นในระดับที่ไม่รุนแรง และผลการรักษาขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละบุคคล
อ้างอิง: ราชเทวี คลินิก | งานวิจัยทางการแพทย์

สนใจสั่งซื้อเครื่อง iPL

เครื่องเลเซอร์ iPL กระตุ้นคอลลาเจน ลดริ้วรอยแห่งวัย
FB : @envithailand
Line : @envithailand
Email : support@envithailand.com
Website: รายการสินค้า
Call : 02-105-4259 (จันทร์ – ศุกร์ 8.00 – 20.00 หรือ เสาร์ – อาทิตย์ 8.00 – 18.00)
IPL คืออะไร – ทำ IPL ดีไหม มีผลข้างเคียงหรือไม่ เหมือน Laser หรือเปล่า
3.9 (78.52%) 27 votes

2 thoughts on “IPL คืออะไร – ทำ IPL ดีไหม มีผลข้างเคียงหรือไม่ เหมือน Laser หรือเปล่า

 1. Pingback: กระตุ้นคอลลาเจน - ลดรอยหลุมสิวได้จริงหรือ? - Envi Thailand

 2. Pingback: ทำ IPL ดีไหม - 5 เหตุผลที่ IPL ได้รับความนิยม - envi

Leave a Reply