IPL คืออะไร – ทำ IPL ดีไหม มีผลข้างเคียงหรือไม่ เหมือน Laser หรือเปล่า

Rate this post

 

 

 

แสงเลเซอร์เป็นแสงที่มีคุณสมบัติพิเศษแบบเฉพาะ จะเป็นแสงช่วงคลื่นเดียวและแสงเลเซอร์นั้นทุกช่วงคลื่นจะมีการเคลื่อนตัวของแสงแบบไม่แตกกระจายตัว ดังที่เราจะเห็นว่าเวลาเราใช้แสงเลเซอร์เป็น Pointer เราจะเห็นเป็นจุดสีแดง เวลาที่วิทยากรนำไปใช้เป็นอุปกรณ์ประกอบการบรรยายต่าง ๆ แสงนั้นจะมีความคมและสามารถเดินทางได้ไกล โดยที่ลำแสงไม่แตกกระจายออกไปคุณสมบัติเช่นนี้จะไม่เห็นในแสงชนิดอื่น

 

IPL คืออะไร มีความปลอดภัยหรือเปล่า

 

ภาพแสดงประโยชน์ของ iPL ที่มีต่อการดูแลผิว

 

 

IPL, or intense pulse light, is a technology similar to laser. Instead of a single wavelength of light as with a laser, IPL uses a bright light in front of which filters are placed which filter out most wavelengths except those taken up by pigment and blood vessels, depending on the filter used. – D.J. Verret, MD จาก realself.com

 

 

iPL เป็นแสงความเข้มข้นสูงและใช้ความยาวช่วงคลื่นแสงที่เฉพาะเจาะจงในการรักษา โดยตัดความยาวช่วงแสงที่ไม่ต้องการออกด้วย เทคโนโลยี Cutoff Filter (แผ่นกรองแสง ) ซึ่งต่างกับแสงเลเซอร์ โดยเมื่อใช้งานแสง iPL จะมีลักษณะการกระจายแสง เหมือนแฟลช ทั้งนี้แสง iPL มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า เลเซอร์เย็น ถ้านำมารักษาเพื่อความงาม iPL สามารถลดเลือนรอยแดง รอยดำจากสิวได้* ปรับให้สีผิวเรียบเนียนสม่ำเสมอและกำจัดขนถาวรได้ เพราะ iPL มีหลายช่วงคลื่น การใช้แสง iPL จำเป็นจะต้องให้ตลับทรีทเม้นท์แนบกับผิวหนังมากที่สุด และใช้ iPL gel ควบคู่เพื่อให้แสงโฟกัสไม่แตกกระจายและเพื่อลดความร้อนจากแสง iPL ทำให้ใช้พลังงานแสงได้ในระดับที่สูงขึ้น โดยหลังทำ iPL แล้วจะรู้สึกได้ว่าผิวดูเรียบเนียนขึ้น

 

จุดกำเนิด IPL (ไอพีแอล)

 

งานวิจัยเทคโนโลยี IPL ใช้รักษาสิว รอยดำ รอยแดง และกำจัดขน

IPL (ไอพีแอล) ถือกำเนิดมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1990 นับตามวันที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการในประเทศสหรัฐอเมริกาว่าสามารถใช้งาน IPL ในการกำจัดขน กระตุ้นคลอลาเจน ลดเลือนจุดด่างดำ รักษาสิวและการบำรุงผิวด้านต่างๆ ได้ โดยเป็นการประดิษฐ์คิดค้นร่วมกันระหว่างนักวิทยาศาสตร์และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ต่อมาในปี ค.ศ. 1996 ได้เริ่มมีการใช้งานเครื่อง IPL เพื่อรักษาผิวในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยในยุคนั้นเครื่อง IPL ยังมีขนาดใหญ่มาก ต้องใช้งานตาม รพ. และต้องอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของแพทย์ เพราะเทคโนโลยีนี้ยังเป็นเรื่องใหม่และพลังงานของเครื่องใหญ่ยังค่อนข้างสูงอาจทำอันตรายกับผิวได้…อ่านเพิ่มเติม

IPL vs Laser ราคาและความคุ้มค่า

 

 1. เปรียบเทียบด้านผลการรักษา

 

ข้อแตกต่างระหว่าง IPL และ เลเซอร์ ในการกำจัดขน (The Difference Between IPL and Laser Hair Removal) อ้างอิง: Beyondskinclinic.com

 

หลายคนที่กำลังมองหาโซลูชั่นที่สามารถดูแลได้ตั้งแต่กำจัดขนส่วนเกิน ไปจนถึงลดรอยดำ และป้องกันสิว การใช้เลเซอร์จะเป็นตัวเลือกการรักษาแบบเฉพาะเจาะจง ด้วยลำแสงเลเซอร์นั้นจะมีความแคบและเข้มข้นสูง แม้จะเห็นผลเร็วและชัดเจน แต่ผลข้างเคียงที่เกิดจากการรักษาจึงมีมากกว่าการใช้ IPL

 

“แม้แสงเลเซอร์ให้ผลการรักษาที่รวดเร็ว และชัดเจน แต่ผลข้างเคียงการรักษานั้นมีผลกระทบมากกว่า IPL”

 

 

 1. เปรียบเทียบด้านความคุ้มค่า
เปรียบเทียบความคุ่มค่า การรัษาด้วย IPL vs เลเซอร์ อ้างอิง: รีวิว IPL รักษาฝ้า โดยคุณ Namtarn_Za จาก Jeban

การรักษาด้วยเลเซอร์เน้นเฉพาะเจาะจงตามอาการ ในขณะที่ เครื่อง IPL นั้นมีคุณสมบัติร่วม 2 ประการที่ไม่มีในเลเซอร์คือ “รักษา + ฟื้นฟู” อีกทั้ง การรักษาด้วย IPL มีผลข้างเคียงน้อยมาก ปัจจัยเหล่านี้จึงสะท้อน “ต้นทุนในการรักษา” ระหว่างเลเซอร์ กับ IPL ได้อย่างชัดเจน

 

ช่วงคลื่น IPL ความลับของการรักษา

       ภาพแสดงช่วงคลื่น IPL เทคโนโลยีการรักษาเฉพาะจุด ไม่ทำร้ายผิว
 1. 420-490 nm. – รักษาสิว ลดความมันบนใบหน้าและการอักเสบของสิว
 2. 490-590 nm. – สร้างผิวใส ยกกระชับผิวและลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย
 3. 590-620 nm. – ลดเลือนฝ้ากระ จุดด่างดำ รอยแผลเป็น และรอยสิวต่าง ๆ
 4. 620-1200 nm. – ขจัดเส้นขนและยับยั้งการเกิดใหม่ของเส้นขนส่วนเกิน

 

การรักษาด้วย IPL นั้นจะใช้คลื่นแสงที่มีผลโดยตรงกับความเข้มของสีผิว หรือจุดด่างดำในแต่ละชั้นของผิว คลื่นแสงที่กระจายตัวจึงไม่ทำร้ายผิวในบริเวณที่อยู่ใกล้เคียงจุดที่ทำการรักษา

 

ขั้นตอนการรักษาเป็นอย่างไร

ผู้ที่รับการรักษาไม่ต้องกังวลว่าจะเจ็บ จึงไม่ต้องใช้ยาชา แต่เพื่อป้องกันความร้อนในบางจุดของผิวที่มีเม็ดสีเข้มกว่าบริเวณอื่น จึงใช้เจล iPL ชโลมตรงบริเวณที่จะทำการรักษาก่อน ช่วยให้ไม่รู้สึกเจ็บ และให้สวมแว่นดำเพื่อป้องกันแสงสว่างที่เกิดจากเครื่อง IPL

 

 

ในการรักษาแต่ละครั้งใช้เวลานานแค่ไหน

การรักษาอาจใช้เวลาตั้งแต่ 15-30 นาที ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำการรักษา แต่หากต้องรักษาในบางอาการ เช่น ลดรอยดำจากสิว ลดริ้วรอย อาจต้องใช้เวลานานขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละคน

 

 

จำนวนครั้งในการทำ กี่ครั้งจะเห็นผล

ขึ้นกับปัญหาบางเรื่องทำเพียงครั้งเดียว บางเรื่องต้องทำต่อเนื่อง โดยทั่วไปจะเห็นผลเร็วหลังจากทำ 1-2 ครั้ง และในการทำ 4 – 5 ครั้งจะเห็นผลชัดเจนขึ้น โดยทำทุก 2 สัปดาห์ ต่อครั้งในระยะแรก

 

 

ปกติยิง IPL ใช้ความแรงระดับไหนในการยิงถึงจะเห็นผลที่สุดครับ
IPL รักษาจุดด่างดำ ไม่ได้ทำให้ทั้งหน้าขาว ยกเว้น จุดด่างดำเต็มหน้าจริง ๆ IPL เหมาะกับคนที่มีรอยดำ สิว รอยดำ กระ เป็นสิวอักเสบ รอยกระเข้ม ๆ หรือ รอยดำแดง ที่ชัดมาก แตกต่างจากสีผิวพื้นหลังของเรามาก ๆ จะทำให้ IPL มีประสิทธิภาพมากครับ
ที่มา: Pantip.com


ผลข้างเคียงหลังการรักษา

การรักษาด้วย IPL มีความปลอดภัยสูง ผู้รับการรักษามีผลข้างเคียงน้อยมาก เช่น หลังทำจะรู้สึกอุ่น ๆ ที่ผิวประมาณ ประมาณ 5-15 นาที ปกติจะไม่มีรอยเห่อแดง แต่หากมีในบางบริเวณจะหายได้เองใน 1-2 ชั่วโมง

 

การปฏิบัติตัวหลังรักษา

อย่ารบกวนผิวมากนัก เช่น ขัดถูหน้าแรง ๆ อยู่ในที่แสงแดดจัด และตลอด 1 สัปดาห์หลังการรักษาควรมีการทาครีมบำรุงผิว (Moisturizer) และทาครีมกันแดดทุกวัน

สำหรับเรารู้สึกว่าคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปนะ ผลลัพธ์ที่ได้ในเรื่องฝ้ากระและจุดด่างดำนั้นถือว่าดีมาก แต่อย่างที่รู้กันดีว่าการจะรักษาฝ้ากระให้หายขาดนั้นไม่มีทาง ก็ได้แต่ดูแลรักษาให้จางลงได้มากที่สุดและใช้กันแดดทุกวัน สำหรับหัวยิงอีก 4 หัวที่เหลือ เราก็เริ่มมีใช้บ้างแล้ว เช่น กำจัดขนและ Reju แต่ไม่ได้เก็บผลเป็นรูปภาพต่อเนื่อง ซึ่งโดยรวมเราพอใจกับผลลัพธ์ที่ได้มาก…อ่านรีวิวทั้งหมด

 

IPL กับ จุดด่างดำจากสิว ทำแล้วช่วยให้รอยสิวจางเร็วขึ้นจริงหรือเปล่า?
จริงแล้วการทำ IPL มุ่งเน้นไปในเรื่องการปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนขึ้นมากกว่าการรักษาสิว แต่ผลข้างเคียงจากการทำสามารถช่วยลดการเกิดสิวได้ด้วย
ที่มา: Aacnedefend.in.th

 


ประเด็นน่าสนใจ แก้มใสอยากบอก

            แผนภาพสรุปอธิบาย IPL คืออะไร ดาวน์โหลดไฟล์ที่นี่

IPL ไม่ใช่เลเซอร์นะคะ เป็นลักษณะของแสงในสีต่าง ๆ ใช้รักษาเฉพาะจุด เช่น จุดดำ จุดแดง – แพทย์หญิง วรทัย เตือนอารีย์

iPL รักษาอะไรได้บ้าง

 

 • รักษารอยแดงจากเส้นเลือดฝอยขยายและฝ้าเส้นเลือด
 • ช่วยลดผิวหน้าหมองคล้ำ ช่วยปรับสีผิว ทำให้ผิวขาวใสและเรียบเนียน
 • รักษาฝ้าและกระ
 • ช่วยรักษารอยแดงจากสิว และแผลเป็นจากสิว
 • รูขุมขนกว้างจะกระชับเล็กลง
 • ลดริ้วรอย โดยจะกระตุ้นให้ผิวมีการสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่ ริ้วรอยจึงจางลงได้

 

ทั้งนี้ หากเป็น Personal iPL นั้นสามารถรักษาอาการเหล่านั้นในระดับที่ไม่รุนแรง และผลการรักษาขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละบุคคล
อ้างอิง: ราชเทวี คลินิก | งานวิจัยทางการแพทย์