iPL คืออะไร ทำ iPL ดีไหม

แสงเลเซอร์เป็นแสงที่มีคุณสมบัติพิเศษแบบเฉพาะ จะเป็นแสงช่วงคลื่นเดียวและแสงเลเซอร์นั้นทุกช่วงคลื่นจะมีการเคลื่อนตัวของแสงแบบไม่แตกกระจายตัว ดังที่เราจะเห็นว่าเวลาเราใช้แสงเลเซอร์เป็น Pointer เราจะเห็นเป็นจุดสีแดง เวลาที่วิทยากรนำไปใช้เป็นอุปกรณ์ประกอบการบรรยายต่าง ๆ แสงนั้นจะมีความคมและสามารถเดินทางได้ไกล โดยที่ลำแสงไม่แตกกระจายออกไปคุณสมบัติเช่นนี้จะไม่เห็นในแสงชนิดอื่น

เลเซอร์ iPL คืออะไร

ipl คืออะไร

ภาพแสดงประโยชน์ของ iPL ที่มีต่อการดูแลผิว

iPL เป็นแสงความเข้มข้นสูงและใช้ความยาวช่วงคลื่นแสงที่เฉพาะเจาะจงในการรักษา โดยตัดความยาวช่วงแสงที่ไม่ต้องการออกด้วย เทคโนโลยี Cutoff Filter (แผ่นกรองแสง ) ซึ่งต่างกับแสงเลเซอร์ โดยเมื่อใช้งานแสง iPL จะมีลักษณะการกระจายแสง เหมือนแฟลช ทั้งนี้แสง iPL มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า เลเซอร์เย็น ถ้านำมารักษาเพื่อความงาม iPL สามารถลดเลือนรอยแดง รอยดำจากสิวได้* ปรับให้สีผิวเรียบเนียนสม่ำเสมอและกำจัดขนถาวรได้ เพราะ iPL มีหลายช่วงคลื่น การใช้แสง iPL จำเป็นจะต้องให้ตลับทรีทเม้นท์แนบกับผิวหนังมากที่สุด และใช้ iPL gel ควบคู่เพื่อให้แสงโฟกัสไม่แตกกระจายและเพื่อลดความร้อนจากแสง iPL ทำให้ใช้พลังงานแสงได้ในระดับที่สูงขึ้น โดยหลังทำ iPL แล้วจะรู้สึกได้ว่าผิวดูเรียบเนียนขึ้น

ขั้นตอนการรักษาเป็นอย่างไร

ผู้ที่รับการรักษาไม่ต้องกังวลว่าจะเจ็บ จึงไม่ต้องใช้ยาชา แต่เพื่อป้องกันความร้อนในบางจุดของผิวที่มีเม็ดสีเข้มกว่าบริเวณอื่น จึงใช้เจล iPL ชโลมตรงบริเวณที่จะทำการรักษาก่อน ช่วยให้ไม่รู้สึกเจ็บ และให้สวมแว่นดำเพื่อป้องกันแสงสว่างที่เกิดจากเครื่อง IPL

ในการรักษาแต่ละครั้งใช้เวลานานแค่ไหน

การรักษาอาจใช้เวลาตั้งแต่ 15-30 นาที ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำการรักษา แต่หากต้องรักษาในบางอาการ เช่น ลดรอยดำจากสิว ลดริ้วรอย อาจต้องใช้เวลานานขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละคน

จำนวนครั้งในการทำ กี่ครั้งจะเห็นผล

ขึ้นกับปัญหาบางเรื่องทำเพียงครั้งเดียว บางเรื่องต้องทำต่อเนื่อง โดยทั่วไปจะเห็นผลเร็วหลังจากทำ 1-2 ครั้ง และในการทำ 4 – 5 ครั้งจะเห็นผลชัดเจนขึ้น โดยทำทุก 2 สัปดาห์ ต่อครั้งในระยะแรก

ปกติยิง IPL ใช้ความแรงระดับไหนในการยิงถึงจะเห็นผลที่สุดครับ
IPL รักษาจุดด่างดำ ไม่ได้ทำให้ทั้งหน้าขาว ยกเว้น จุดด่างดำเต็มหน้าจริง ๆ IPL เหมาะกับคนที่มีรอยดำ สิว รอยดำ กระ เป็นสิวอักเสบ รอยกระเข้ม ๆ หรือ รอยดำแดง ที่ชัดมาก แตกต่างจากสีผิวพื้นหลังของเรามาก ๆ จะทำให้ IPL มีประสิทธิภาพมากครับ
ที่มา: Pantip.com

ผลข้างเคียงหลังการรักษา

การรักษาด้วย IPL มีความปลอดภัยสูง ผู้รับการรักษามีผลข้างเคียงน้อยมาก เช่น หลังทำจะรู้สึกอุ่น ๆ ที่ผิวประมาณ ประมาณ 5-15 นาที ปกติจะไม่มีรอยเห่อแดง แต่หากมีในบางบริเวณจะหายได้เองใน 1-2 ชั่วโมง

การปฏิบัติตัวหลังรักษา

อย่ารบกวนผิวมากนัก เช่น ขัดถูหน้าแรง ๆ อยู่ในที่แสงแดดจัด และตลอด 1 สัปดาห์หลังการรักษาควรมีการทาครีมบำรุงผิว (Moisturizer) และทาครีมกันแดดทุกวัน

รีวิว IPL รักษาฝ้า จากประสบการณ์จริง

สำหรับเรารู้สึกว่าคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปนะ ผลลัพธ์ที่ได้ในเรื่องฝ้ากระและจุดด่างดำนั้นถือว่าดีมาก แต่อย่างที่รู้กันดีว่าการจะรักษาฝ้ากระให้หายขาดนั้นไม่มีทาง ก็ได้แต่ดูแลรักษาให้จางลงได้มากที่สุดและใช้กันแดดทุกวัน สำหรับหัวยิงอีก 4 หัวที่เหลือ เราก็เริ่มมีใช้บ้างแล้ว เช่น กำจัดขนและ Reju แต่ไม่ได้เก็บผลเป็นรูปภาพต่อเนื่อง ซึ่งโดยรวมเราพอใจกับผลลัพธ์ที่ได้มาก…อ่านรีวิวทั้งหมด

IPL กับ จุดด่างดำจากสิว ทำแล้วช่วยให้รอยสิวจางเร็วขึ้นจริงหรือเปล่า?
จริงแล้วการทำ IPL มุ่งเน้นไปในเรื่องการปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนขึ้นมากกว่าการรักษาสิว แต่ผลข้างเคียงจากการทำสามารถช่วยลดการเกิดสิวได้ด้วย
ที่มา: Aacnedefend.in.th

ประเด็นน่าสนใจ แก้มใสอยากบอก

Infographic ipl คืออะไร
แผนภาพสรุปอธิบาย IPL คืออะไร ดาวน์โหลดไฟล์ที่นี่

สรุปให้คุณเข้าใจได้ง่าย ๆ ว่า iPL รักษาอะไรได้บ้าง

  • รักษารอยแดงจากเส้นเลือดฝอยขยายและฝ้าเส้นเลือด
  • ช่วยลดผิวหน้าหมองคล้ำ ช่วยปรับสีผิว ทำให้ผิวขาวใสและเรียบเนียน
  • รักษาฝ้าและกระ
  • ช่วยรักษารอยแดงจากสิว และแผลเป็นจากสิว
  • รูขุมขนกว้างจะกระชับเล็กลง
  • ลดริ้วรอย โดยจะกระตุ้นให้ผิวมีการสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่ ริ้วรอยจึงจางลงได้

ทั้งนี้ หากเป็น Personal iPL นั้นสามารถรักษาอาการเหล่านั้นในระดับที่ไม่รุนแรง และผลการรักษาขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละบุคคล
อ้างอิง: ราชเทวี คลินิก | งานวิจัยทางการแพทย์

สนใจสั่งซื้อเครื่อง iPL

เครื่องเลเซอร์ iPL กระตุ้นคอลลาเจน ลดริ้วรอยแห่งวัย
FB : @envithailand
Line : @envithailand
Email : support@envithailand.com
Website: รายการสินค้า
Call : 02-105-4259 (จันทร์ – ศุกร์ 8.00 – 20.00 หรือ เสาร์ – อาทิตย์ 8.00 – 18.00)
iPL คืออะไร – เหมือนเลเซอร์คลินิกหรือเปล่า
3.9 (78.52%) 27 votes

One thought on “iPL คืออะไร – เหมือนเลเซอร์คลินิกหรือเปล่า

  1. Pingback: กระตุ้นคอลลาเจน - ลดรอยหลุมสิวได้จริงหรือ? - Envi Thailand

Leave a Reply